SEO Directories

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2012

Nhiều dịch bệnh “giết người” ngay từ đầu năm


Cùng với sự tái xuất của cúm gia cầm A/H5N1, nhiều dịch bệnh khác cũng đang diễn biến hết sức phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí gây tử vong.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1.2012, cả nước có 1.900 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết; 4 trường hợp mắc viêm màng não mô cầu; 5 trường hợp mắc viêm não virus; 5 trường hợp mắc thương hàn và 2.200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó 1 trường hợp tử vong.
Mới đây, cúm gia cầm A/H5N1 trên người trở lại sau gần 2 năm vắng bóng đã làm dấy lên lo ngại bùng phát dịch cao khi mà số gia cầm ốm chết hàng loạt đang diễn ra tại một số tỉnh thành. Đánh giá về nguy cơ bùng phát cúm A/H5N1 trên người, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết: Cập nhật mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho thấy tình hình dịch cúm A/H5N1 thời điểm này không có gì bất thường. Chủng virus lưu hành tại Việt Nam vẫn là chủng có động lực cao. Kết quả nghiên cứu và xét nghiệm mới nhất của 2 bệnh nhân tử vong vì cúm A/H5N1 vừa qua cũng cho thấy chưa có biến chủng mới kể từ năm 2003 tới nay.
Cũng trong tháng đầu tiên của năm 2012 đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại 3 tỉnh là: Bến Tre, An Giang và Bình Phước, làm 156 người bị ngộ độc. Dịp Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng đã phải ráo riết kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Rất may, trên địa bàn cả nước không xảy ra vụ ngộ độc tập thể nào dịp Tết.
Về dịch HIV, tháng 1 đã phát hiện thêm 1.500 trường hợp nhiễm nâng tổng số người nhiễm HIV tính từ thời điểm ca đầu tiên được phát hiện đến giữa tháng 1.2012 là trên 250.000 người, trong đó 101.400 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 52.200 trường hợp tử vong do AIDS.
Đông Bích

Khốn khổ đường vào Nam


Mất 3 ngày mới mua được một tấm vé có giá cao gấp 3 lần, một hàng ghế được “sắp xếp” thành 3 chỗ. Người dân phải “cố sống cố chết” đeo đuổi các nhà xe tư nhân để mua được tấm vé vào Nam dù chỉ để được đứng.

Chúng tôi đã được chứng kiến nhiều người lao động, công nhân làm việc tại Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai không mua được vé, nhưng cố gắng năn nỉ nhà xe cho đứng để đi vào Nam với giá 1,2 triệu đồng. Nhu cầu vào Nam làm việc của người dân đợt sau tết quá lớn trong khi năng lực vận tải hành khách có hạn, người dân không có sự lựa chọn.
Vé tăng gấp 3 lần
Một cuộc khảo sát tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho thấy: Các nhà xe như Anh Kết, Huyên Hồng, Chính Lý, Hải Định... đã tăng giá vé lên gấp 3 lần giá ngày thường, nhiều nhà xe không bán vé cho khách đi các tuyến gần mà chỉ bán vé đi miền Nam. Nếu khách muốn đi các tỉnh miền Trung thì phải chấp nhận mức vé vào miền Nam.
Xe giường nằm cao cấp cũng nhồi nhét khách.
Xe giường nằm cao cấp cũng nhồi nhét khách.
Từ mùng 2 tết (ngày 24.1) người dân đã đổ xô về các nhà xe để mua vé. Giá vé ghế ngồi là 1,2 triệu đồng/người từ Thanh Hoá đi TPHCM, Bình Dương (giá ngày thường là 400.000 đồng/người); tương tự giá vé giường nằm cũng đẩy lên gấp 3 lần là 1,8 triệu đồng/người (giá ngày thường là 600.000 đồng/người). Mặc dù vé cao ngất ngưởng như vậy nhưng đến ngày mùng 3 tết đã hết vé đến ngày mùng 6 tết (28.1), đến ngày mùng 6 tết thì đã cháy vé đến ngày mùng 10 tết (1.2) và giá vé chỉ hạ sau ngày 15 tết (7.2).
Ngày mùng 6 tết, chúng tôi gặp công nhân Mai Thị Tính (Triệu Sơn, Thanh Hoá) đang cố gắng năn nỉ nhà xe bán thêm vé phụ để kịp vào Bến Cát, Bình Dương làm việc. Tuy nhiên, nhà xe đòi thách giá ghế phụ bằng giá ghế chính là 1,2 triệu đồng buộc chị phải cắn răng mua vé. “Không biết ghế phụ họ có cho ngồi hay không? Nhưng cũng phải cố gắng mua chứ bây chừ biết mần răng được.
u Nhiều hành khách chấp nhận nhịn đói suốt hành trình mà không dám ăn cơm trên tuyến xe Bắc - Nam (ảnh trên).
Nhiều hành khách chấp nhận nhịn đói suốt hành trình mà không dám ăn cơm trên tuyến xe Bắc - Nam
Hết vé rồi! Đi đứt gần 1 tháng lương!”. Chỉ về được mấy ngày tết để thăm chồng và đứa con gái đang học lớp 4 sau một năm làm lụng vất vả, toàn bộ số tiền dành dụm được chị đã mua quà cáp cho gia đình. Khi được nhà xe lấy vé, chị phải nhờ chồng chạy về nhà vay mượn thêm 200 ngàn đồng vì trong túi chỉ còn vỏn vẹn 1 triệu đồng. Nhiều người không mua được vé đành ra QL1A để bắt xe.
Giá vé cao gấp 3 lần, nhưng chất lượng ra sao? Chúng tôi đã mua 1 vé ghế ngồi của nhà xe Anh Kết và 1 vé “giường nằm cao cấp” của nhà xe Huyên Hồng cùng công nhân, người lao động trong hành trình vào Nam. Có mặt lúc 15h ngày mùng 6 tết, mặc dù vé chúng tôi đã được mua trước nhưng do quá nhiều khách khiến nhà xe Anh Kết phải “sắp xếp” mỗi hàng ghế đôi 3 người và 1 hàng ghế dọc đường đi.
Vật vã trên chuyến xe oằn nặng khách. Ảnh: H.A.C - S.T
Vật vã trên chuyến xe oằn nặng khách. Ảnh: H.A.C - S.T
Trong xe đã không còn chỗ nhúc nhích, lơ xe muốn thu tiền trên xe phải trèo lên các dãy ghế. Đến 17h, xe khách mang BKS 35B-00.039 bắt đầu lên đường với khoảng 60 khách. Mặc dù đã nhét đầy khách, nhưng vào “giờ chót” chúng tôi vẫn thấy nhà xe  nhận thêm các “ghế phụ” cho khách lên xe.
Tuy nhà xe dán biển “chất lượng cao”, với giá từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/người, nhiều hành khách bị chèn ở những hàng ghế sau cùng, hoặc hàng ghế phụ ở giữa nhưng thực chất là nằm vật vạ dưới nền xe. Chúng tôi ra tới TP.Thanh Hoá thì dọc tuyến đường QL1A là cảnh tượng la liệt người dân ngồi có, nằm có với đủ thứ hành lý lỉnh kỉnh đang cố sức vẫy đón xe.
Giữa thời tiết lạnh và mưa phùn, nhiều xe khách đã oằn nặng vẫn tiếp tục “ăn” thêm khách. Xe chúng tôi ra tới địa phận huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An thì liên tục tấp vào lề đường để đón khách nhưng chỉ ăn “dày” với những khách chấp nhận mức giá 1,2 triệu đồng vào tới Bình Dương.
“Gường nằm cao cấp” dưới sàn xe
Trên chuyến xe giường nằm cao cấp BKS 35B-00.039, nhiều hành khách với giá vé “cắt cổ” được xếp nằm ở ngay dưới sàn xe, ngay cạnh buồng vệ sinh. Nhiều hành khách khi lên xe cũng ngớ người vì tưởng rằng với số tiền bỏ ra sẽ được nằm thoải mái trong hành trình vào Nam, nhưng vẫn bị xếp chèn vào giữa hai bên lối đi.
Xe giường nằm được thiết kế 3 dãy nên khi đi qua địa phận tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, hơn 10 khách lên sau được xếp nằm tràn ra hai lối đi dưới sàn xe. Tuy nhiên, những “hành” khách này chỉ được nằm nửa người và phải co 2 chân lên. Bởi vậy, thỉnh thoảng do ngủ quên, khách duỗi thẳng chân ra thì đạp trúng mặt người nằm phía sau.
Nhiều hành khách phải nhịn đói suốt hành trình khổ ải đó vì sợ không dám ăn cơm trên tuyến xe Bắc - Nam. Xe chúng tôi dừng ăn tại quán cơm Hồng Xinh (QL1A, Quảng Xương, Thanh Hoá), nhà xe được chủ quán đon đả mời sang phòng riêng, còn hành khách được chủ quán nói như ra lệnh: “Ăn gì thì gọi đi! Không thì đi ra ngoài ngồi!”.
Chúng tôi gọi thử 1 suất cơm sườn giá 50 ngàn đồng, nhưng chỉ dám nhìn mà không dám ăn vì đĩa cơm đã lạnh ngắt, miếng sườn duy nhất trong đĩa mỏng tanh thì đã bám nhọ, vài ba miếng rau cải xào, nước kho thịt được tưới lên đĩa cơm thì cũng đã đông lại. Tương tự, tô phở “đại dương” 50 ngàn đồng cũng chỉ lèo tèo vài sợi phở và mấy miếng thịt bò thái mỏng và lèo tèo vài cọng hành nổi bềnh.
Nhà xe lại tiếp tục đưa chúng tôi vào một quán ăn Quảng Nam đoạn km 977 (QL 1A, Thăng Bình, Quảng Nam), nhà hàng Phương Nam (Khánh Hoà) cũng trong tình cảnh tương tự, thậm chí khách đụng tới đồ đạc trong quán mà chưa hỏi ý kiến chủ thì cũng bị mắng té tát.
Trong chuyến vào Nam lần này, xe chúng tôi cũng chạy khá “êm” qua các trạm cảnh sát giao thông (CSGT). Nhiều trạm CSGT không thèm lên xe kiểm tra mà chỉ có tài xế cầm theo tiền và giấy tờ xuống rồi được đi ngay.
Thậm chí, tài xế xe chúng tôi còn biết trước được điểm CSGT kiểm tra và điện thoại “trình bày” trước để không bị thổi dừng xe. Tới TPHCM vào lúc nửa đêm, chúng tôi dừng ở khu vực gần nghĩa trang TP, Q.Thủ Đức, còn chuyến xe nhồi nhét này tiếp tục hành trình cuối cùng chở hành khách tới bến Tân Đông Hiệp (Bình Dương).
CÁC BÀI ĐÃ ĐĂNG

Chuyện công tử Bạc Liêu và “đại yến gan rồng”


Công tử Bạc Liêu là thành ngữ xuất phát từ cuộc đời ăn chơi trở thành “huyền thoại” của những cậu ấm từ vùng đất từng được mệnh danh là giàu nhất Nam Bộ.

Nét phong độ vẫn còn đó ở người đàn ông 72 tuổi được người đời phong danh “Công tử Khánh”.     Ảnh: Nhật Hồ
Nét phong độ vẫn còn đó ở người đàn ông 72 tuổi được người đời phong danh “Công tử Khánh”. Ảnh: Nhật Hồ
“Đệ nhất ăn chơi”
Nhà báo, nhà văn Phan Trung Nghĩa, người được giới cầm bút phong tước hiệu “Công tử Bạc Liêu” (CTBL) không chỉ vì anh là tác giả quyển sách “Công tử Bạc Liêu - sự thật và giai thoại” mà còn bởi phong cách chơi đến “mát trời ông địa”, đã có lần thú nhận với tôi rằng: “So với “kỳ tích” của tiền bối, tôi chưa được đứng gần hàng rào của cái thành trì ăn chơi đó”.
Theo Phan Trung Nghĩa, đối tượng khai sinh ra thành ngữ CTBL chính là Huỳnh Văn Phước, gọi theo tiếng Hoa là Dù Hột, con của ông chủ Chá, một đại địa chủ xứ Bạc Liêu. Tương truyền Dù Hột “chịu chơi” đến mức khi thấy có 5 chiếc xe tranh nhau chở khách bèn bao tất tần tật vì ngưỡng mộ cái thú trả tiền không cần “cân đo đong đếm”.
Chiếc chở công tử, chiếc chở nón, chiếc chở gậy, chiếc chở cặp da và chiếc chở mắt kiếng. Về sau thành ngữ CTBL được “xã hội hóa”, gọi chung cho tất cả những “địa chủ con” ở Bạc Liêu có máu ăn chơi danh bất hư truyền. Mỗi người mỗi nết, nhưng tất cả đều có điểm chung là xem tiền như giấy lộn và chẳng có món ngon vật lạ nào trên đời này mà các “cậu” chưa trải qua.
Đương thời, người ta xếp hạng CTBL theo 4 trường phái. Đại diện cho trường phái “trăng hoa” là công tử Điều. Cậu sẵn sàng hạ lệnh cho tá điền vác cả trăm giạ lúa đổi lấy một đêm vui với người đẹp. Mỗi lần là một “hương đồng gió nội” khác nhau, quyết không lặp lại. Lưu truyền sau một đêm vui vẻ với con gái ông Trần Thanh Bạch - người được mệnh danh là người đẹp xứ Bạc Liêu thời ấy, công tử tỏ ra rất đẹp lòng nên “bo” thêm tiền cho người đẹp cất nhà, còn chuyện tình cảm thì công tử đã đoạn tuyệt ngay sau cái đêm “hôm ấy”.
Đại diện cho trường phái “văn nghệ” là công tử Lũy. Không chỉ thường xuyên tổ chức đại tiệc, công tử còn nuôi nấng cả đoàn ca hát trong nhà. Đại diện cho trường phái “yêng hùng” là công tử Cân (Phan Kim Cân). Từng học luật ở Hà Nội, nhưng do ghét Tây nên công tử nhất định không làm việc cho tụi “mắt xanh mũi lõ”, mà ở nhà tổ chức nuôi chứa các chí sĩ yêu nước, trong đó có chí sĩ Nguyễn An Ninh... “Gắt củ kiệu” nhất là trường phái do cậu Ba Huy, tức Trần Trinh Huy, đứng đầu.
Từng du học bên Tây, lại là con trai đại điền chủ nức tiếng giàu có Trần Trinh Trạch, người sở hữu 110.000ha lúa và hơn 100.000ha muối... nên cậu Ba Huy có những cách chơi vượt cả “mình rồng”. Cậu rinh về chiếc xe “mu rùa” Peugeot, loại xe mà đương thời chỉ có vua Bảo Đại mới dám sắm để vi hành, chỉ để đi... thăm ruộng. Thậm chí sau này cậu Ba còn mua cả máy bay làm chân đi thăm ruộng và thuê người Tây về làm quản lý điền sản...
Còn về “bản lĩnh đàn ông”, cậu Ba quả là cao thủ khi không chỉ cưới vợ Tây mà còn là người đầu tiên ở miền Tây tổ chức thi “đấu xảo sắc đẹp” vào năm 1940 với vai trò là chủ khảo. Danh sách "nhân tình, nhân ngãi" của cậu Ba, toàn là người đẹp và nghệ sĩ nổi tiếng đương thời, dài đến mức ngay cả cậu cũng không sao nhớ hết...
Nói về “kỳ tài ăn chơi” quả cậu Ba Huy xứng danh là đệ nhất CTBL, bởi trên đời này chỉ mỗi món “gan rồng” là chưa từng nếm. Nhưng chính đây là “gót chân A-sin” khiến sau này vị đệ nhất CTBL đã bị qua mặt, mà người đó lại là cháu ruột kêu cậu Ba bằng cậu: Công tử Khánh.
 “Mình rồng” và “đại yến gan rồng”
Sinh năm 1940, cầm tinh con rồng, cuộc đời của công tử Khánh (tên thật là Phan Kim Khánh) có lúc ăn chơi chẳng kém “mình rồng”. Là sản phẩm của cuộc tình đầy lãng mạn giữa “công tử yên hùng” Phan Kim Cân và quý nữ thứ sáu của đại điền chủ Trần Trinh Trạch - bà Trần Thị Đông, lẽ đương nhiên ông Khánh sẽ trở thành công tử, nhưng chính cái tính “dọc ngang nào biết trên đầu có ai” đã thôi thúc ông cố công tạo dựng cho mình “thương hiệu riêng” đến mức người từng trải như cậu Ba Huy cũng chào thua vì chưa lần được nếm món “gan rồng” như cháu.
Chúng tôi đến nhà công tử Khánh ở Cầu Sập, ngoại ô TP.Bạc Liêu. Nếu không được giới thiệu trước, tôi khó lòng tin được ông Khánh đã bước qua cái tuổi xưa nay hiếm (72 tuổi). Thời gian và sự sa sút kinh tế vẫn không làm lu mờ được vẻ sung mãn và nét quý tộc của người cuối cùng được hưởng trọn “danh vị” CTBL. Vừa nghe có khách viếng, ông khui hũ rượu ngâm cả tổ ong mật để nhâm nhi với món heo quay đặc sản xứ Bạc Liêu. Đúng là công tử! Sau mấy vòng xã giao, rượu ngà ngà, người đàn ông có 7 đời vợ chính thức với 7 dòng con này đã hé lộ cuộc đời ăn chơi “bá cháy” của mình.
Khoảng đầu thập niên 1960, được gia đình đưa lên Sài Gòn ăn học, nhưng do cái máu ăn chơi cứ rần rật nên dù được chu cấp khoản tiền rất lớn, nhưng thỉnh thoảng công tử Khánh vẫn phải về Bạc Liêu bán ít căn phố lầu. Một lần đang buồn vì hết tiền, bỗng công tử Khánh được gã người Hoa, một đại gia trong giới kinh doanh đồ cổ, kêu đến cho tiền với điều kiện: Về nhà ông ngoại lấy cặp lục bình đầu tiên trong số 5 cặp đang trưng bày, sẽ được thưởng 250.000 đồng.
Công tử Khánh càng hoảng hồn khi gã người Hoa nói rõ mồn một: “Cặp lục bình cao 7 tấc, có hình con rồng 5 móng ôm quanh, dưới đít có ấn triện đỏ”.  Đến lúc “chôm” được, công tử Khánh càng hốt hoảng: Thằng cha này biết rành đồ trong nhà ông ngoại hơn cả cháu ruột. Cặp lục bình mang lên, gã người Hoa mân mê như trứng mỏng. “Rồng 5 móng là đồ ngự dụng. Đây là báu vật”. Nói xong, không chỉ giao đủ tiền, gã người Hoa còn thưởng thêm: “Nghe đồn cậu thích ăn chơi, bữa nay tôi đãi “nhất dạ đế vương”.
Là tay “chọc trời”, nhưng trong suốt cuộc đời ăn chơi đã qua và mãi đến sau này, công tử Khánh không bao giờ trải qua cảm giác tuyệt diệu như lần thưởng thức bữa “đại yến gan rồng” hôm ấy. “Mình mặc long bào, vừa ngồi vào ngai vàng đã có hoàng hậu đẹp như tiên giáng trần sà vào lòng, bên dưới 20 cung nữ “tuyệt sắc” uốn éo mời gọi...” - giọng ông Khánh trở nên nóng hổi. “Sau khi vui vầy với hoàng hậu, đến giờ  ăn, một tên đóng vai thái giám bước vào nói léo nhéo giọng “xăng pha nhớt”: “Xin hoàng thượng ban thiện ngự”.
Đang cao hứng, nổi máu công tử, ông Khánh kêu: “Gan rồng”. Tưởng là nói chơi, nào ngờ một hồi sau tên thái giám bưng lên cái khai bên trong là con rồng được cắt tỉa từ củ hủ dừa đẹp như... tranh. Giữa bụng rồng là lá gan to cỡ cái chén. Vừa dọn, thái giám vừa giải thích: “Bẩm đây là gan con công. Công gần với phụng mà phụng song hành và ngang tước với rồng, nên nay dùng gan công thay thế cho gan rồng, mời bệ hạ”...
Vừa đưa miếng gan công qua đầu lưỡi, cái vị giác vốn no đủ “sơn hào hải vị” như được đánh thức bởi cái mùi thoang thoảng thơm, cái vị bùi bùi không gì sánh được khiến người từng trải như công tử Khánh cũng vỗ tay khen: “Thằng cha ba Tàu này cao tay ấn thật!”.  
Đã hơn thế kỷ trôi qua, thế sự đã bao đổi thay, nhưng cái thành ngữ CTBL vẫn được lưu truyền. Mỗi người một cách nhìn nhận, nhưng có điều chắc chắn là chẳng một ai đủ can đảm nổi tiếng theo cái danh vị ấy.
Lục Tùng - Nhật Hồ